Các tư thế vận động giúp sản phụ bớt đau khi chuyển dạ

Tư thế giúp chuyển dạ dễ dàng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để em bé vào đúng vị trí khi sinh nở, giúp mẹ có ca sinh nở nhẹ nhàng hơn. Các bác sĩ khoa sản luôn nhắc nhở mẹ bầu rằng việc phối hợp cơ thể đúng cách sẽ tạo sự thoải mái và dễ dàng cho một ca sinh nở tự nhiên.  Ví trí đứng, ngồi đúng cách sẽ tạo điều kiện thuận lợi để em bé vào đúng vị trí khi sinh nở.

Dưới đây là những tư thế giúp chuyển dạ dễ dàng mẹ bầu nên tham khảo:

1. Tư thế giảm đau khi chuyển dạ 1: Dựa vào chồng/người thân

Trong giai đoạn đầu của chuyển dạ, sẽ xuất hiện những cơn đau nhẹ và thưa. Lúc này việc đứng thẳng sẽ giúp mẹ giảm được cường độ của các cơn co thắt. Mẹ có thể nhờ chồng hoặc người thân làm điểm tựa, vòng tay qua cổ họ để đứng thoải mái hơn. Khi cơn đau dồn dập hơn, mẹ đung đưa người nhẹ nhàng và có thể nhờ chồng hoặc người thân mát xa lưng sẽ giúp giảm các cơn đau khi chuyển dạ hơn rất nhiều đó.

2. Tư thế thứ 2: Lắc lư người

Việc cử động đều đặn đã được các chuyên gia công nhận giúp làm giảm cơn gò cổ tử cung hơn là việc nằm một chỗ. Giúp mẹ giảm đau khi chuyển dạ.

Mẹ có thể chọn ngồi trên ghế hoặc giường đều được. Miễn sao khoảng cách vừa phải để bàn chân mẹ vẫn chạm được xuống đất. Sau đó nhẹ nhàng lắc lư người qua 2 bên trái phải. Khi đó, tư thế giảm đau này sẽ phát huy tác dụng.

3. Tư thế thứ 3: Cúi đầu vào thành ghế

Tư thế này có điểm khá tương tự với tư thế Squat trong bộ môn thể hình. Nếu mẹ bị đau lưng khi chuyển dạ, việc cúi đầu và tựa vào ghế sẽ làm giảm bớt lực tác động mà lưng đang phải chịu. Tư thế này vừa giúp sản phụ thoải mái hơn, vừa có thể rút ngắn thời gian chuyển dạ.

Tư thế này sẽ tác động làm phần xương đùi mở rộng, giúp phần xương chậu có thể mở rộng từ 20-30%. Nó giúp cổ tử cung giãn, giúp tăng lượng oxi được đưa vào tử cung và thai nhi và hạn chế nguy cơ mẹ phải đẻ mổ.

4. Tư thế thứ 4: Gác chân lên ghế

Tư thế này nhìn qua có vẻ giống một động tác thể dục hơn. Nhưng gác một chân lên ghế có thể có tác dụng giảm đau với một số mẹ. Tư thế này cũng giúp bé xoay đúng vị trí để việc chuyển dạ dễ dàng hơn.

Để bảo đảm an toàn với tư thế này, mẹ lưu ý chỉ nên chọn ghế có độ cao vừa phải, giúp mẹ đứng vững hơn. Mẹ cũng có thể nghiêng người về phía trước một chút khi đứng. Đừng quên đổi chân để các bên đều được giảm đau hơn khi chuyển dạ. Đây là một tư thế giúp mẹ giảm đau khi chuyển dạ cực kì hiệu quả.

5. Tư thế thứ 5: Ngồi kê một chân

So với tư thế đứng gác chân lên ghế vừa rồi thì tư thế ngồi này dễ dàng hơn rất nhiều. Người chồng chỉ cần chuẩn bị thêm một chiếc ghế nữa cho sản phụ ngồi. Sản phụ chỉ cần ngồi thẳng lên ghế và gác chân lên chiếc ghế còn lại hoặc có thể thay bằng bục gác chân cũng được. Cách này vừa giảm đau khi chuyển dạ, vừa giúp giảm tê chân vì máu được lưu thông đều đặn hơn.

6. Tư thế thứ 6: Quỳ gối

Quỳ gối là tư thế giảm đau được các chuyên gia đánh giá là phù hợp với hầu hết các sản phụ. Chỉ cần chuẩn bị thêm một quả bóng cao su to, mềm. Loại bóng này đều có bán ở các cửa hàng dụng cụ thể thao. Mẹ nên chọn phòng dịch vụ sinh gia đình để có thể làm động tác này thuận tiện hơn.

Mẹ ngồi trong tư thế quỳ, dang chân ra hai bên. Vắt tay qua trái bóng, đầu cúi xuống tỳ ngực vào bóng. Điều này giúp khung xương chậu mở nhanh hơn. Phần lưng được giảm bớt áp lực sẽ được thư giãn còn đôi tay và phần trên được “nghỉ ngơi” trên trái bóng. Giúp mẹ giảm đau trong khi chuyển dạ.

7. Tư thế thứ 7: Ngồi xổm

Ngồi xổm sẽ là công cụ đắc lực giúp khung xương chậu mở rộng hơn. Tư thế giảm đau này có hơi khó chịu vì lúc này bụng của mẹ đang rất to. Mẹ ngồi xuống từ từ, vịn tay vào thành ghế hoặc thành giường. Hoặc mẹ có thể nhờ chồng hoặc người thân ngồi trên ghế. Và mẹ có thể vịn tay vào đầu gối họ

8. Tư thế thứ 8: Ngồi tựa lưng vào tường rất dễ giảm đau

Một tư thế rất đơn giản nhưng lại có tác dụng giảm đau khi chuyển dạ tốt. Mẹ ngồi tựa lưng vào thành giường. Đừng quên kê thêm một chiếc gối phía sau để giúp lưng giảm đau. Kết hợp với gập/duỗi chân để cảm thấy dễ chịu nhất

9. Tư thế thứ 9: Quỳ gối, chống tay

Trong các tư thế giảm đau hiệu quả khi chuyển dạ thì đây là tư thế giúp thai nhi nhận được nhiều oxi nhất. Vì tư thế này thực hiện trên sàn nhà, mẹ cần chuẩn bị thêm một tấm thảm để tránh cho tay chân mẹ bị xây xát.

10. Tư thế thứ 10: Nằm nghiêng một bên

Mẹ nằm nghiêng một bên, kẹp gối vào hai chân để cơ thể được nghỉ ngơi thoải mái sau các cơn co thắt. Tư thế này giúp máu được tuần hoàn đều vào bào thai. Ngoài ra kê gối cũng giúp nâng đỡ bụng bầu, giảm đau lưng cho mẹ khi chuyển dạ.

Mẹ nằm nghiêng một bên, kẹp gối vào hai chân để cơ thể được nghỉ ngơi thoải mái sau các cơn co thắt. Tư thế này giúp máu được tuần hoàn đều vào bào thai. Ngoài ra kê gối cũng giúp nâng đỡ bụng bầu, giảm đau lưng cho mẹ khi chuyển dạ.

QUÝ KHÁCH ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ CỦA DRCARE VIETNAM THEO FORM DƯỚI ĐÂY: