Chăm sóc vú cho bà mẹ sau sinh để dự phòng biến chứng

Ngay sau sinh, vú của các sản phụ thường rất mềm, nắn cũng không thấy  sữa ra nên hầu hết nghĩ rằng chưa có sữa. Do đó, vai trò của nữ hộ sinh là làm thế nào để tư vấn, giải thích cho bà mẹ, bảo đảm quyền lợi của trẻ được bú ngay sau khi sinh để tận dụng được nguồn sữa non mà vẫn có thể thực hành được các chăm sóc truyền thống.

Chăm sóc bầu vú và núm vú bình thường 

Chỉ nên vệ sinh bầu vú bằng nước sạch. Tránh bôi trực tiếp xà phòng hay nước tắm lên núm vú, các hóa chất này có thể làm mất các chất nhầy tự nhiên của da, khiến núm vú trở nên khô và nứt nẻ. Không nên chà, xát mạnh vùng núm vú khi tắm rửa.

Luôn rửa sạch tay trước khi chạm vào vú. Thay tấm lót sữa thường xuyên để núm vú được khô ráo. Núm vú ẩm ướt là môi trường tốt để vi khuẩn phát triển và khiến da bị phân hủy. Không nên dùng các tấm lót sữa có lớp lót nylon vì dễ gây ẩm ướt.

Sau mỗi cữ bú, mẹ có thể vắt một chút sữa lên núm vú và quầng sẫm xung quanh núm để bảo vệ da. Sữa có tác dụng làm ẩm da và tạo rào cản chống nhiễm trùng. Đợi núm vú khô rồi mới mặc áo nịt ngực.

Một số vấn đề thường gặp ở bà mẹ  khi nuôi con bú

          Sự căng vú:

Trong khoảng từ 2 đến 6 ngày sau sinh, sữa mẹ sẽ sẵn sàng cho trẻ. Khi điều đó xảy ra, máu đến ngực nhiều hơn, và một vài mô xung quanh sưng nề và căng, có thể kéo đến nách. Không phải tất cả các bà mẹ sinh con đều bị căng vú. Một số bà mẹ, ngực có thể chỉ khá đầy lên. Mỗi khi trẻ được bế và bú tốt thì ngực có thể dễ chịu hơn. Nếu ngực vẫn bị căng trong vòng nhiều ngày, điều đó có thể là do trẻ không bú hết lượng sữa đã được tạo ra.

Chăm sóc và dự phòng: Cho trẻ bú sớm và nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Nếu nhiều trẻ không bú hết, nên vắt sữa thừa.

          Cương vú:

Nếu ngực bị quá căng, có thể ứ dịch trong mô gây ra sưng (phù nề). Điều này sẽ làm cho ngực căng đến mức trẻ không thể ngậm vào miệng. Cố gắng “mát xa” vùng phù nề theo vòng tròn nhẹ nhàng quanh núm vú. Có thể nặn bớt sữa cho đến khi nang trở nên mềm hơn. Có thể nặn sữa dễ hơn trong khi tắm nước nóng. Không dùng sức để bóp, nặn sữa làm tăng phù nề. Việc giảm lượng dịch đưa vào cơ thể không làm hết căng ngực. Vì vậy, khi điều đó xảy ra, tốt nhất chườm ấm, “mát xa” cho vú mềm, nặn bớt sữa và cho bé bú. Những trường hợp trẻ khỏe mạnh, cho bú sớm và bú mẹ hoàn toàn thường giảm hiện tượng phù nề. Để dự phòng khó chịu này, nên cho trẻ bú sớm và nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, các dấu hiệu này sẽ bớt. Ở những bà mẹ không cho trẻ bú sớm như sau mổ đẻ, cần cho trẻ gần mẹ và cho bú ngay khi có thể.

Một số trường hợp mẹ mắc các bệnh không được cho trẻ bú như mẹ nhiễm HIV hoặc suy tim… khi chăm sóc, người hộ sinh cần chú ý làm giảm khó chịu cho bà mẹ. Mặc dù đây là những dấu hiệu không nghiêm trọng, nhưng nếu không chăm sóc tốt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thành công của nuôi con bằng sữa mẹ, hoặc dẫn đến biến cố nặng hơn.

           Viêm tắc tia sữa:

Khi các bà mẹ thấy đau ở vú. Có thể quan sát thấy vùng vú đó sưng nóng đỏ và đau, có thể kèm theo sốt. Cần được kiểm tra ngay và có sự chăm sóc của nhân viên y tế, tránh viêm tắc tia sữa. Tuy nhiên, việc đầu tiên cần làm là em bé vẫn phải được bú bên vú đó để tránh ứ đọng sữa. Việc dùng kháng sinh và chống viêm là cần thiết theo chỉ định của bác sỹ. Nếu em bé từ chối bú bên đó, cần hút, vắt sữa. Nếu các dấu hiệu không giảm, bà mẹ cần đến cơ sở y tế để hỗ trợ khám và hướng dẫn điều trị.

Cách dự phòng tốt nhất là cho trẻ bú sớm, bú mẹ hoàn toàn và phát hiện sớm viêm tắc tia sữa để chăm sóc kịp thời.

          Nứt, loét đầu vú:

Nếu đầu vú đau, rát hoặc nứt cần điều chỉnh ngay cách bắt vú của trẻ. Cần cho trẻ ngậm sâu hết quầng thâm của vú thay vì trẻ ngậm ở ngay đầu vú. Nếu không cải thiện cần có chăm sóc y tế phù hợp. Nếu đau đến mức không cho trẻ bú được, vắt sữa cho trẻ ăn để chữa cho lành tổn thương. Thông thường nếu trẻ vẫn bú được, sau khi trẻ bú, bôi thuốc, rửa sạch vú trước khi cho trẻ bú. Không được để cương sữa dẫn đến viêm tắc tia sữa.

          Tuyến vú phụ:

Trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, có phụ nữ đôi khi sẽ thấy vùng nách nổi lên những khối to như hạch. Khối này thay đổi kích thước khi cho con bú. Nếu không có hiện tượng viêm tắc tia sữa, thường đó là những tuyến vú phụ, giải thích cho sản phụ và người nhà không cần phải lo lắng và hãy cho trẻ bú kiệt sữa mẹ.​

QUÝ KHÁCH ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ CỦA DRCARE VIETNAM THEO FORM DƯỚI ĐÂY: