Gợi ý thực đơn ăn dặm từ rau củ, trái cây cho bé

Thực đơn rau củ, trái cây cho bé ăn dặm nên bắt đầu với món rau nào, quả nào, cách chế biến ra sao để đảm bảo đủ vitamin và dinh dưỡng cần thiết cho bé?

Là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ dồi dào cho cơ thể, rau củ quả là thành phần không thể thiếu trong bất cứ bữa ăn nào, nhất là đối với trẻ em. Tuy nhiên, trong muôn vàn các loại rau củ quả, mẹ nên chọn thực đơn rau củ cho bé ăn dặm như thế nào? Cách chế biến ra sao để vừa đảm bảo dinh dưỡng cho bé, vừa thuận tiện nhất cho mẹ? Hãy tham khảo một vài gợi ý dưới đây nhé!

1. Lý do cần bổ sung rau củ quả vào thực đơn ăn dặm của bé

Trong rau củ quả có chứa rất nhiều chất xơ, các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển của bé. Đặc biệt, trong thời gian bé ăn dặm, việc bổ sung thực đơn ăn dặm rau củ quả sẽ giúp hệ tiêu hóa của bé làm việc tốt hơn.

Chất xơ là chất mà cơ thể không tiêu hóa được nhưng lại có rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của cơ thể. Chất xơ giúp cho lợi khuẩn đường ruột (là hệ thống vi sinh vật có lợi trong đường tiêu hóa) phát triển. Từ đó hệ tiêu hóa của bé sẽ hoạt động hiệu quả hơn, tiêu hoá thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Bữa ăn không có chất xơ làm bé dễ bị táo bón, dẫn đến rất nhiều hậu quả về sau như bé biếng ăn, mệt mỏi, chậm lớn…

Hơn nữa, trong rau củ và trái cây có chứa hàm lượng vi chất dinh dưỡng rất cao như protein, các loại vitamin và khoáng chất như canxi, sắt, kẽm… góp phần quan trọng cho sự phát triển của hệ thống cơ quan trong cơ thể. Đặc biệt là các vitamin A, B, C có từ rau xanh và trái cây sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, hạn chế nguy cơ dị ứng cho bé và mắc các bệnh nhiễm khuẩn; giúp cơ thể đào thải chất độc và giúp bé hấp thu chất sắt tốt hơn. Ngoài rau củ quả ra thì hầu như các loại thực phẩm khác chứa không đầy đủ và rất ít các vi dưỡng chất. Chính vì thế, cho dù bé ăn nhiều tới đâu mà ăn thiếu rau củ quả thì bé vẫn sẽ bị còi xương, thấp bé và suy dinh dưỡng.

Do đó,thực đơn ăn dặm từ trái cây và thực đơn ăn dặm từ rau củ cho békhông chỉ làm cho bữa ăn của bé thêm phong phú hấp dẫn mà còn cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của bé.

2. Thực đơn ăn dặm rau củ quả cho bé theo từng giai đoạn

2.1 Thực đơn rau củ cho bé ăn dặm đối với bé 6-8 tháng 

  • Bí đao

Bước 1: Rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng lát hay miếng nhỏ

Bước 2: Hấp bí đến khi mềm rồi ray/xay nhuyễn

Bước 3: Thêm chút nước để pha loãng hợp hợp cho bé dễ ăn

  • Cà rốt

Bước 1: Gọt vỏ và cắt thành từng khoanh nhỏ

Bước 2: Cho cà rốt vào dụng cụ hấp rồi đổ nước vừa đủ rồi hấp cho đến khi nà cà rốt mềm

Bước 3: Ray/xay nhuyễn cà rốt rồi thêm chút nước để pha loãng hỗn hợp cho bé dễ ăn

Lưu ý dành cho mẹ: Với cà rốt, mẹ không nên dùng phần nước còn lại sau khi hấp để pha loãng thức ăn cho những bé dưới 8 tháng để tránh trường hợp nitrat ngấm vào trong thức ăn.

  • Rau củ thập cẩm

Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu bao gồm các loại đậu, bí đao, khoai đã cắt nhỏ vào nồi và đổ nước vừa ngập mặt

Bước 2: Nấu cho đến khi rau củ mềm

Bước 3: Xay nhuyễn hỗn hợp rồi dùng phần nước còn lại pha loãng để cho bé dễ ăn

Lưu ý dành cho mẹ: Với các bé dưới 12 tháng tuổi, thay vì sử dụng muối và đường, mẹ nên dùng các loại gia vị khác như quế, bột tỏi, hạt tiêu…

2.2  Lúc bé chuyển từ chế độ ăn lỏng sang ăn đặc

Khẩu phần dinh dưỡng của bé sẽ tăng dần theo năm tháng và do đó cần tăng cường bổ sung số lượng rau củ quả nhiều hơn. Trong thời gian này, lượng nước trong thức ăn nên giảm dần và tăng dần độ đặc của thức ăn. Các loại rau củ quả có thể cắt nhỏ rồi hầm thật nhừ để bé dễ dàng ăn mà không cần phải xay nhuyễn. Cách chế biến mới lạ và độc đáo sẽ tăng thêm sự hấp dẫn cho các món ăn. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể thêm các loại nước ép trái cây vào thực đơn tráng miệng cho bé.

2.3 Bé từ 1 tuổi trở lên

Bé từ 1 tuổi trở lên sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn tự ăn uống mà không cần phải đút. Mỗi bữa ăn nên kết hợp các loại thịt, cá, tôm kèm theo các loại rau củ quả. Rau củ nên chọn loại có nhiều màu sắc khác nhau, thái thành từng miếng vừa ăn để bé có thể vừa cầm vừa ăn. Mẹ nên đồng hành cùng bé và động viên bé trong các bữa ăn, tránh các tình huống xấu trong ăn uống như nghẹn, hóc… khiến trẻ bị tâm lý ám ảnh về việc ăn uống mặt. Rau củ kết hợp cùng với trái cây tươi là lựa chọn tuyệt vời được các bé ưa thích.

3. Cách lựa chọn và chế biến rau, củ, quả để bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé

Từng vi chất dinh dưỡng trong rau củ và trái cây đều đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển và hệ miễn dịch của bé. Lượng vitamin trong rau xanh tuy rất dồi dào nhưng cũng dễ bị mất đi và thậm chí có thể bị biến đổi thành chất có hại nếu việc sơ chế và nấu không đúng cách. Do đó, để đảm bảo trọn vẹn nhất các thành phần dinh dưỡng cũng như có được những món ăn thật bổ dưỡng và an toàn trong thực đơn ăn dặm từ rau củ cho bé, trong quá trình lựa chọn, sơ chế, chế biến rau củ quả có vài lưu ý quan trọng dưới đây.

  • Khi lựa chọn trái cây luôn chú ý đến tình trạng sức khoẻ của bé: nếu bé bị rối loạn tiêu hóa hay táo bón, nên chọn cho bé các loại trái cây có nhiều chất xơ, tính hàn như chuối, táo, lê…
  • Hạn chế dùng các loại trái cây có tính nhiệt (tính nóng) như dứa, xoài xanh, sầu riêng, nhãn, vải, chôm chôm,…vì khiến bé dễ bị dị ứng hoặc chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu.
  • Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm: nên chọn thực phẩm có nguồn gốc uy tín, nhãn mác đầy đủ, thông tin thành phần được ghi rõ ràng và phân bố lượng thức ăn phù hợp theo thực đơn của bé.
  • Mua lượng rau củ quả vừa đủ ăn trong ngày; không tích trữ rau, củ, trái cây quá lâu trong tủ lạnh vì thực phẩm không còn tươi, quá trình phân huỷ có khả năng gây ra ngộ độc thực phẩm. Thời gian để sử dụng rau xanh tốt nhất là trong vòng 24 – 48 giờ sau khi mua về.
  • Rửa rau củ trái cây kỹ lưỡng để loại bỏ chất bẩn và ngâm với dung dịch rửa rau hoặc nước muối pha loãng để đảm bảo an toàn. Nhưng cũng không nên ngâm quá lâu sẽ khiến vitamin B và C bị hòa tan trong nước. Thời gian hợp lý để ngâm trong khoảng 15 – 30 phút.
  • Nên lựa chọn chế biến rau củ bằng phương pháp hấp cách thủy hơn là luộc vì như vậy sẽ giúp giữ lại nhiều thành phần dinh dưỡng hơn trong rau, hạn chế việc mất nhiều loại vitamin do bị hoà tan trong nước. Nếu luộc, thì nên để cho rau ráo nước trước khi cho vào nước sôi, chỉ nên luộc rau vừa chín mềm, đủ để nghiền mịn dễ ăn chứ không luộc nhừ sẽ làm mất các chất dinh dưỡng cũng như khiến rau củ có mùi vị khó ăn.
  • Khi các bé mới tập ăn dặm, trong vòng 1 – 2 tuần đầu tiên, nên sử dụng các loại củ và quả dạng bột mịn để bé dần làm quen với mùi vị thức ăn. Sau đó, mẹ có thể kết hợp một loại rau xanh với một loại củ hoặc quả làm thành bột ăn dặm cho bé. Rau ngót, rau đay, bắp cải, súp lơ xanh và các loại rau cải là lựa chọn phù hợp nhất vì vừa giàu dinh dưỡng, vừa có mùi vị dễ ăn sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn. Khi chọn rau chỉ lấy phần lá non, màu xanh nhạt hoặc xanh tươi, không có quá nhiều xơ để dễ nghiền.
  • Rau xanh, củ quả sau khi luộc mềm được cắt thành khúc là món ăn dặm đơn giản nhưng đầy hấp dẫn cho các bé tự cầm thức ăn và nhai. Thông thường, bé không thích ăn rau xanh là do màu sắc không tươi bằng các loại củ, quả. Vì vậy chỉ cần kết hợp các loại thức ăn có nhiều màu sắc bắt mắt, trang trí ngộ nghĩnh sẽ giúp bé hào hứng thích thú và ăn ngon hơn.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các sản phẩm hỗ trợ có chứa lysine, các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dưỡng chất ở trẻ. Đồng thời các vitamin thiết yếu này còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng, phát triển toàn diện.

QUÝ KHÁCH ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ CỦA DRCARE VIETNAM THEO FORM DƯỚI ĐÂY: