Hướng dẫn cách tính thời điểm dễ thụ thai chính xác nhất

Rụng trứng là hiện tượng xảy ra giữa chu kỳ kinh nguyệt ở cơ thể người phụ nữ. Mỗi tháng, nang buồng trứng sẽ sản sinh ra một trứng, sau khi rụng đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Khi biết được khoảng thời gian rụng trứng chính xác sẽ giúp vợ chồng tăng cơ hội thụ thai.  

1. Cách tính ngày rụng trứng

1.1. Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Cách phổ biến nhất khi tính thời gian rụng trứng đầu tiên phải kể đến dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. Để có thể tính đúng, chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ cần được theo dõi liên tục trong ít nhất 8 tháng. Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên đến ngày cuối cùng trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt của tháng tiếp theo.

Với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, thời điểm dễ thụ thai được tính như sau: lấy chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 14 ngày, có nghĩa là 14 ngày trước kỳ kinh nguyệt tiếp theo sẽ là thời gian mà trứng rụng.

1.2. Dựa vào chất nhầy cổ tử cung

Đây cũng là một cách tương đối chính xác giúp xác định được ngày rụng trứng ở phụ nữ. Sự thay đổi hormone trong cơ thể tác động đến lượng dịch nhầy ở cổ tử cung tiết ra ít hay nhiều.

Thông thường, lượng dịch nhầy ở mức thấp nhất sau kỳ kinh nguyệt. Ngược lại, lượng dịch nhầy tăng lên nhiều trong thời kỳ rụng trứng. Lúc này, thường thấy dịch nhầy có màu trắng giống như lòng trắng trứng. Sau đó, lượng dịch nhầy sẽ giảm dần khi hết giai đoạn rụng trứng.

1.3. Dựa vào thân nhiệt cơ thể

Sự thay đổi của nồng độ hormone có thể dẫn đến sự thay đổi của nhiệt độ cơ thể. Do đó, nhiệt độ của cơ thể thường tăng nhẹ (không quá 1oC) khi đến thời kỳ rụng trứng. Để theo dõi chính xác thân nhiệt, mỗi buổi sáng trước khi ra khỏi giường bạn nên sử dụng một chiếc nhiệt kế kỹ thuật số để đo và ghi lại sự thay đổi.

Khả năng cao bạn sẽ rụng trứng trong vòng 12 – 14 giờ nếu nhiệt độ cơ thể đo được so với nhiệt độ cơ bản thông thường tăng 0.4 – 0.8 oC. Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý khi tính thời điểm dễ thụ thai dựa vào thân nhiệt đó chính là không chỉ riêng hormone mà còn nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến thân nhiệt như uống rượu, ngủ kém, hay sốt,…

1.4. Dựa vào que thử rụng trứng

Đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì việc sử dụng que thử rụng trứng là cách hiệu quả nhất. Phương pháp này dựa trên việc đo lường nồng độ LH (hormone lutein hóa) có trong nước tiểu của người phụ nữ. Cụ thể, trước thời điểm rụng trứng khoảng 1 – 2 ngày, nồng độ LH thường tăng từ 3 đến 5 lần. Có thể nói đây chính là thời điểm dễ thụ thai với khả năng thành công cao.

1.5. Dựa vào các dấu hiệu cơ thể

Bên cạnh những cách tính trên, bạn cũng có thể quan sát các dấu hiệu cơ thể có thể xuất hiện khi đến thời điểm rụng trứng để xác định thời điểm dễ thụ thai như:

– Tử cung tiết ra nhiều dịch hơn bình thường, âm đạo ẩm ướt.

– Tăng cao nhu cầu tình dục hơn so với bình thường.

– Cảm giác căng cứng ở ngực.

– Đau nửa đầu hoặc cả đầu.

– Chán ăn, buồn nôn.

– Chảy máu nhẹ: có thể có hoặc không.

Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà có thể xuất hiện tất cả các triệu chứng kể trên hoặc chỉ một vài triệu chứng khi trứng rụng.

2. Dấu hiệu cơ thể báo rụng trứng

Cơ thể luôn có những dấu hiệu nhất định báo rụng trứng. Dưới đây là một số dấu hiệu dễ nhận biết nhất

 • Âm đạo ẩm ướt, lượng dịch tử cung tiết ra nhiều hơn bình thường.
 • Nhu cầu về tình dục cao hơn bình thường.
 • Cổ tử cung mở rộng hơn và mềm hơn.
 • Ngực bị căng cứng.
 • Đau bụng dưới.
 • Đau đầu hoặc nửa đầu.
 • Hay buồn nôn, chán ăn.
 • Có thể chảy máu nhẹ.

Cơ thể mỗi người là khác nhau nên dấu hiệu báo rụng trứng có thể không hoàn toàn giống nhau ở tất cả mọi người. Có bạn có thể có tất cả các dấu hiệu trên nhưng cũng có thể chỉ có một vài dấu hiệu.

3. Khi nào quan hệ để dễ thụ thai

Trứng chỉ có tuổi thọ từ 12 đến 24 giờ trong khi tinh trùng có khả năng sống từ 3 đến 5 ngày trong âm đạo. Do vậy, thời điểm dễ thụ thai nhất chính là thời gian trứng rụng. Trong khoảng thời gian này, vợ chồng bạn hãy sắp xếp thời gian “gặp nhau” và thư giãn khi đó để em bé có nhiều cơ hội nhanh về với bố mẹ. Để sẵn sàng làm bố mẹ, bạn cũng đừng quên những mũi tiêm phòng trước khi mang thai nhé!

4. Một số lưu ý để nhanh thụ thai

 • Quan hệ tình dục đều đặn: Đây là lưu ý hết sức quan trọng để dễ thụ thai. Hãy quan hệ đều đặn mỗi ngày hoặc cách một ngày bởi tinh trùng có thể sống tới 5 ngày trong âm đạo nhưng trứng lại có tuổi thọ không quá 1 ngày trong khi không phải lúc nào bạn cũng có thể biết chính xác thời gian rụng trứng.
 • Tránh xa những thói quen xấu: Không thức quá khuya, uống nhiều rượu bia, các chất kích thích như thuốc lá, cà phê… là việc hai vợ chồng cần làm để tăng khả năng thụ thai.
 • Tập thể dục đều đặn: Đây là lưu ý mà nhiều người thường hay bỏ qua. Nếu muốn sớm có thai, hãy chăm chỉ tập thể dục đều đặn để có sức khỏe tốt nhất.
 • Hạn chế căng thẳng: Nhiều người không biết rằng, căng thẳng khiến lượng hormone cũng suy giảm. Chính vì vậy, hãy luôn vui vẻ, hạn chế căng thẳng, stress để tăng cao khả năng thụ
 • Chế độ ăn uống: Để tăng khả năng thụ thai cũng như để đảm bảo thai nhi khỏe mạnh, hai vợ chồng bạn cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý giàu chất đạm, vitamin và khoáng chất.

Đây là tuyệt chiêu tính ngày rụng trứng giúp vợ chồng dễ thụ thai mà bài viết này muốn chia sẻ đến các bạn tham khảo. Tuy nhiên, để chuẩn bị một thai kỳ khỏe mạnh, cả vợ và chồng nên kiểm tra sức khỏe sinh sản từ 3-5 tháng trước khi có kế hoạch mang thai.

Theo đó, người vợ nên thực hiện tiêm chủng trước khi mang thai, đặc biệt là bệnh rubelala, cúm, thủy đậu,… Khi mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu, người mẹ mắc phải các căn bệnh này có thể gây sảy thai, dị tật tai nhi. Bên cạnh đó, trước khi lên kế hoạch mang thai, người mẹ cũng cần thực hiện sàng lọc sàng lọc các bệnh lý di truyền trước khi mang thai để đảm bảo sinh con luôn khỏe mạnh và có thể trạng tốt.

QUÝ KHÁCH ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ CỦA DRCARE VIETNAM THEO FORM DƯỚI ĐÂY: