Hướng dẫn chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách

Chăm sóc răng miệng cho trẻ nên được thực hiện từ khi những chiếc răng đầu tiên mọc lên, đảm bảo bộ răng khỏe mạnh để trẻ phát triển một cách toàn diện, đảm bảo sức khỏe tổng thể của trẻ.

1. Tuổi mọc răng – Chức năng của răng sữa

Răng sữa thông thường bắt đầu mọc 4 răng cửa dưới vào khoảng 6-7 tháng tuổi và mọc hoàn chỉnh bộ răng sữa từ 3-4 tuổi. Từ 6-8 tuổi, bắt đầu thay 4 răng cửa hàm dưới. Trong giai đoạn này, bắt đầu mọc thêm răng hàm lớn thứ nhất (răng số 6) và hoàn chỉnh bộ răng vĩnh viễn lúc 12-13 tuổi.

Chức năng của răng sữa:

 • Nghiền nát thức ăn
 • Phát âm
 • Thẩm mỹ
 • Giữ khoảng cho răng vĩnh viễn.

2. Tác hại của việc chăm sóc răng miệng cho trẻ không đúng cách

Không chăm sóc răng cho trẻ đúng cách có thể dẫn đến các bệnh lý sau:

 • Sâu răng
 • Viêm lợi
 • Viêm quanh răng
 • Răng lung lay

Khi trẻ mắc các bệnh lý về răng miệng, miệng trẻ thường có mùi hôi. Đau răng gây biếng ăn, nặng hơn có thể mất ngủ, sút cân, kéo dài có khả năng dẫn đến suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân của trẻ.

3. Lời khuyên cho việc chăm sóc những chiếc răng đầu tiên của bé

3.1 Khi nào nên đánh răng cho bé?

Ngay cả khi bé chưa mọc răng thì chúng tôi khuyên bạn nên vệ sinh răng miệng cho trẻ bằng cách lau nhẹ nhàng nướu của bé bằng một miếng vải mềm ẩm một lần mỗi ngày. Thích hợp nhất là vào thời gian tắm cho bé.

Khi răng sữa em bé vừa mọc, các bậc cha mẹ nên sử dụng bàn chải với đầu nhỏ tròn và lông mềm để đánh răng cho bé. Cho đến khi bé 18 tháng tuổi, nên chải răng bé bằng nước sạch, một lần mỗi ngày sau bữa ăn  cuối cùng vào buổi tối.

Sử dụng kem đánh răng chứa hàm lượng flour thấp cho trẻ trên 18 tháng tuổi. Luôn luôn đọc các hướng dẫn để sử dụng kem đánh răng phù hợp với độ tuổi của bé. Khi lấy kem đánh răng vào bàn chải đánh răng cho bé, chỉ cần dùng một lượng ít và dạy cho bé biết nhổ kem đánh răng ra sau mỗi lần đánh răng.

Để các loại kem đánh răng ngoài tầm với của bé. Một số trẻ em nhỏ yêu thích hương vị của kem đánh răng và sẽ ăn nó nếu có cơ hội .

3.2 Làm thế nào để dạy cho con của bạn biết cách đánh răng đúng cách?

Từ khoảng 4-5 tuổi, trẻ em nên bắt đầu học cách tự đánh răng. Trẻ em không có những kỹ năng tự làm sạch răng cho đến khi lên tám hoặc chín tuổi. Khi đó, bạn cần hỗ trợ bé trong việc đánh răng.

Chọn một tư thế mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy miệng của bé – ví dụ, để bé ngồi trên đùi của bạn hoặc đứng đằng sau bé và để đầu của bé nghiêng về phía sau một chút.

Di chuyển bàn chải đánh răng nhẹ nhàng thành vòng tròn nhỏ để làm sạch bề mặt trước của răng bé. Để làm sạch được bề mặt bên trong răng, hãy nghiêng bàn chải đánh răng. Không nên chà răng kỹ quá vì có thể làm hỏng răng và nướu răng của bé. Chải bề mặt trên và bề mặt bên của răng. Làm sạch tất cả các bề mặt của răng. Đánh nhẹ nhàng xung quanh các đường viền nướu của mỗi răng. Nên đánh răng cho bé trong vòng hai phút. Mặc dù việc đó khá mất thời gian, tuy nhiên, răng của bé sẽ được sạch hơn.

Nên thay đổi bàn chải đánh răng ba tháng một lần hoặc phải thay bàn chải đánh răng nếu thấy bàn chải bị sờn lông.Lông bàn chải bị sờn không có hiệu quả trong việc loại bỏ mảng bám quanh răng và có thể làm xước nướu răng của bé. Để không gây trầy xước nướu răng của bé, bạn nên dùng một bàn chải đánh răng và một bàn chải không sờn lông để massage nướu răng riêng cho bé.

4. Hướng dẫn cho trẻ tập đánh răng

Nếu bé của bạn không muốn đánh răng hoặc không thể ngồi yên trong hai phút, hãy thử làm theo những gợi ý sau đây:

 • Bạn có thể sử dụng bàn chải pin. Điều đó tăng thêm sự mới lạ, giúp bé hứng thú trong việc vệ sinh răng miệng.
 • Hát đồng dao hoặc một bài hát yêu thích trong khi bạn giúp trẻ đánh răng.
 • Thưởng quà sau khi bé đánh răng.
 • Khuyến khích trẻ vệ sinh răng miệng (dưới sự giám sát của bạn) để tập cho bé có thói quen vệ sinh răng miệng tốt từ khi còn nhỏ. Sử dụng sự kết hợp của phương pháp “làm mẫu kết hợp hướng dẫn”. Ví dụ, bạn có thể đánh răng của mình để con bạn bắt chước, sau đó quan sát và hướng dẫn bé cách đánh răng đúng.

Dùng chỉ nha khoa và đánh răng trong không khí vui vẻ để tạo niềm vui thích cho bé. Nếu bạn cần thêm lời khuyên hãy nói chuyện với nha sĩ của bạn.

5. Tầm quan trọng của việc làm gương cho bé

Trẻ em có xu hướng bắt chước hành vi của cha mẹ. Khi bạn coi trọng việc vệ sinh răng miệng và chăm sóc nha khoa, bé của bạn cũng sẽ coi trọng điều đó. Hãy nói chuyện với trẻ về tầm quan trọng của những chiếc răng khỏe mạnh. Giúp bé hiểu rằng chúng ta cần có hàm răng chắc khỏe trong suốt cuộc đời, vì vậy cần phải bảo vệ và chăm sóc chúng. Đi gặp nha sĩ thường xuyên để duy trì sức khỏe răng miệng của riêng bạn, điều này cũng sẽ có lợi cho con của bạn.

Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ có cách chăm sóc răng miệng phù hợp theo từng độ tuổi. Nên đưa trẻ đến phòng khám nha khoa khám răng định kỳ 6 tháng/ 1 lần để kịp thời phát hiện và điều trị các bệnh lý răng miệng.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên chú ý đến việc chọn lựa bàn chải đánh răng phù hợp với bé và tập cho con thói quen đánh răng chăm chỉ từ nhỏ để có một hàm răng chắc khỏe.

QUÝ KHÁCH ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ CỦA DRCARE VIETNAM THEO FORM DƯỚI ĐÂY: