Nên hút sữa bao lâu một lần? Cách massage để hút sữa đúng cách?

Trong quá trình nuôi con, đặc biệt đối với các mẹ sinh con đầu lòng, chưa có kinh nghiệm nên có rất nhiều điều băn khoăn và được các mẹ đặt ra như: Bao lâu nên hút sữa 1 lần, thời gian hút sữa cách nhau bao lâu là hợp lý?. Để giải đáp những thắc mắc này hãy tham khảo những thông tin từ bài viết dưới đây.

1. Nên hút sữa bao lâu một lần?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dồi dào và tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ngay từ khi chào đời, trẻ đã có thể bú trực tiếp. Những giọt sữa mẹ đầu tiên được gọi là sữa non rất giàu kháng thể, khoáng chất và vitamin.

Bình thường, ngày thứ 2 đến thứ 5 sau sinh, sữa sẽ về. Lúc này ngực của mẹ sẽ có dấu hiệu căng tức khó chịu. Việc vắt hoặc hút sữa là cần thiết để giúp duy trì nguồn sữa được dồi dào. Ngoài ra việc hút, vắt sữa còn giúp các bé ngày đầu sau khi sinh trẻ chưa có khớp ngậm đúng, vẫn có thể nhận đủ nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ. Vậy “nên hút sữa bao lâu một lần”?

Số lần hút sữa mỗi ngày tối thiểu nên là 8 lần. Hút sữa 2 tiếng/lần vào ban ngày và 4 tiếng/lần vào ban đêm để duy trì nguồn sữa mẹ. Cụ thể như sau:

  • Sau sinh tuần đầu: Trong thời gian này không phải mẹ nào cũng có lượng sữa dồi dào, thậm chí nhiều bà mẹ còn gặp tình trạng mất sữa trong 1 đến 2 ngày đầu. Để kích sữa về sau tuần sinh, người mẹ cần hút được 50ml – 80ml sữa mẹ trong mỗi cữ và cứ 2 – 3 tiếng lại hút sữa một lần.
  • Sau sinh từ tuần thứ 5 trở đi, mẹ cần hút được được 80 – 110ml trong mỗi cữ hút sữa hoặc trong 3 – 4 tiếng; tương đương với 700ml – 900ml sữa được hút ra mỗi ngày.
  • Từ tháng thứ 6 sau sinh, nhiều mẹ đã bắt đầu trở lại với công việc và không có nhiều thời gian vắt hoặc hút sữa như lúc ở nhà nữa. Tuy nhiên, để duy trì nguồn sữa cho cả mẹ và bé, một ngày mẹ cần hút khoảng 1000ml – 1400ml. Tương đương 1 cứ cần hút 170ml – 220ml sau 4 – 6 tiếng hút 1 – 2 lần.

Mỗi 1 lần hút sữa thời gian tối đa chỉ nên 15 – 20 phút một lần. Đây là thời gian vừa đủ để hút hết sữa, đồng thời sẽ giúp sẽ về. Nếu thời gian hút sữa quá lâu không chỉ khiến cạn nguồn sữa mà còn khiến mẹ mệt mỏi, làm tổn thương đến các mô vú, khiến vú bị sưng, đau dẫn đến tình trạng mất sữa.

Đây là cách hợp lý để duy trì nguồn sữa mẹ. Tuy nhên, nếu mẹ cho bé bú hoàn toàn, mẹ chỉ nên vắt sữa theo hướng dẫn khi sữa căng

2. Tại sao bạn nên massage trước khi hút sữa

Trong thời kỳ đầu sau khi sinh con, cơ thể người mẹ có thể sẽ gặp phải một số vấn đề không đáng có và có thể ảnh hưởng đến việc tạo sữa của cơ thể. Tình trạng tắc tuyến sữa là tình trạng phổ biến và thường gặp nhất ở mẹ sau thời gian sinh. Đây là tình trạng khiến sữa không thể nào chảy ra ngoài, từ đó làm tắc tuyến sữa và khiến cho người mẹ vô cùng khó chịu.

Việc massage trước khi hút sữa không chỉ giúp tinh thần các mẹ thư giãn hơn mà việc này còn giúp kích thích lưu lượng máu, tăng tiết hormone oxytocin, thông dòng sữa giúp sữa chảy xuống dễ dàng hơn.Ngoài ra thì việc massage bầu ngực trước khi hút sữa còn có khả năng ngăn ngừa việc ứ đọng các cục sữa đông trong lòng ngực và hạn chế đau nhức hay viêm nhiễm bên trong ngực nữa đấy.

3. Hướng dẫn cách massage trước khi hút sữa?

  • Trước khi cho con bú hoặc hút sữa, hãy chườm một miếng gạc ấm lên bầu ngực của bạn. Việc này tác dụng tăng lưu thông tuyến sữa giúp sữa chảy xuống dễ dàng hơn.
  • Dùng các đầu ngón tay massage nhẹ từ trên bầu ngực xuống và qua núm vú.
  • Sau đó, ấn vào vú của bạn và xoa bóp theo chuyển động tròn để khuyến khích sữa chảy về phía núm vú của bạn
  • Bạn có thể massage bằng cách dùng 2 lòng bàn tay xoa bóp nhẹ nhàng 2 bầu ngực (khoảng 30 giây) tạo thành vòng tròn, rồi dùng 5 ngón tay chụm lại vê quầng vú.

Tóm lại, việc hút sữa kết hợp với việc massage trước khi hút sữa là cần thiết, giúp lưu thông tia sữa. Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, các mẹ cũng cần lưu ý; sau khi vắt, hút sữa mẹ, nếu trẻ không sử dụng hết, các mẹ hoàn có thể bảo quản sữa mẹ ở ngăn mát tủ lạnh hoặc ngăn đá. Khi bị tắc tia sữa, mẹ cần cho trẻ bú nhiều hơn, tích cực hút sữa để làm thông sữa ra bên ngoài. Nếu tình trạng không được cải thiện thì nên nhờ sự trợ giúp của các đơn vị thông tắc tia sữa chuyên nghiệp hoặc đến bệnh viện để nhờ bác sĩ tư vấn.

QUÝ KHÁCH ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ CỦA DRCARE VIETNAM THEO FORM DƯỚI ĐÂY: