Phân trẻ sơ sinh như nào là bình thường?

Chăm sóc các em bé mới chào đời là một việc rất khó và cha mẹ phải rất cẩn thận. Đối với trẻ mới sinh, chúng ta thường rất khó theo dõi tình trạng của con bởi trẻ gần như không thể ra hiệu cho bố mẹ. Song, các bậc phụ huynh cũng có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của bé thông qua phân trẻ sơ sinh.

1. Phân của trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường?

Trong vài ngày đầu sau khi ra đời,phân của trẻ emkhá đặc biệt. Phân lúc này được gọi là phân su có màu đen hoặc xanh đen, có tính chất dính. Điều này cho thấy hệ tiêu hóa của trẻ đang hoạt động tốt. Khi hết phân su, phân của trẻ sơ sinh sẽ chuyển sang màu vàng xanh. Khi phân của trẻ sơ sinh có 3 màu phân là đỏ, đen và trắng xám, thì cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

Với trẻ được bú mẹ hoàn toàn, phân của trẻ sẽ có cấu trúc hơi lỏng, màu vàng hoặc hơi xanh, có những hạt trắng lấm tấm lẫn trong phân. Cho tới khi trẻ ăn được thức ăn rắn thì cấu trúc phân của trẻ có thể thay đổi (đặc hơn). Nếu trẻ bú sữa công thức, phân của trẻ thường có màu vàng nâu. Trẻ bú sữa công thức cũng đại tiện ít hơn 1 – 2 lần so với trẻ bú mẹ, phân cũng đặc hơn và nặng mùi hơn.

Dù trẻ bú mẹ hay bú bình, nếu có dấu hiệu phân cứng và khô chứng tỏ trẻ không nhận đủ nước hoặc bị mất nước do sốt, bệnh tật,… Khi cho trẻ ăn dặm, phân cứng cũng có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ đang ăn quá nhiều thức ăn gây táo bón (ngũ cốc hay sữa bò) trước khi hệ tiêu hóa đủ hoàn thiện để xử lý chúng (sữa bò nguyên chất chỉ sử dụng cho trẻ lớn trên 12 tháng tuổi).

2. Trẻ sơ sinh đi tiêu bao nhiêu lần một ngày?

Bạn có thể sẽ ngạc nhiên về số lượng tã mà trẻ sơ sinh của bạn sử dụng mỗi ngày.

Nhiều trẻ sơ sinh đi tiêu ít nhất 1 hoặc 2 lần mỗi ngày. Vào cuối tuần đầu tiên, em bé của bạn có thể có đi cầu từ 5 đến 10 lần mỗi ngày. Bé có thể đi ngoài sau mỗi lần bú. Số lần đi tiêu có thể giảm khi bé ăn nhiều hơn và trưởng thành hơn trong tháng đầu tiên đó.

Khi được 3-4 tuần tuổi, bé có thể không đi tiêu mỗi ngày. Điều này bình thường, miễn là trẻ thoải mái, khỏe mạnh, phát triển và phân trẻ không cứng.

3. Những trường hợp cha mẹ cần lưu ý

Nếu như trẻ đi đại tiện ra phân có một số biểu hiện lạ, khác so với bình thường, cha mẹ nên để ý bởi vì đó có thể là dấu hiệu thông báo sức khỏe bé đang gặp vấn đề.

Nếu như phân trẻ sơ sinh có sự thay đổi khi con chuyển sang ăn dặm hoặc chuyển từ ăn sữa mẹ sang sữa công thức thì đó là hiện tượng bình thường. Chúng ta không phải lo lắng, bận tâm nhiều. Tuy nhiên, nếu phân có một trong những đặc điểm sau đây thì bạn phải hết sức lưu ý.

3.1. Phân có màu xanh lá

Hiện tượng phân của bé chuyển màu xanh lá thường xuất phát từ việc bé hấp thụ quá nhiều lactose có trong sữa. Để giải quyết tình trạng này, người mẹ chỉ cần tập trung cho bé bú hết sức ở một bầu ngực rồi mới chuyển sang bú ở bên còn lại.

Nếu như con của bạn đang ăn sữa ngoại thì có lẽ bé không hợp với sản phẩm này, cha mẹ có thể nghiên cứu và đổi sang sản phẩm khác cho con nhé! Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể đó là tác dụng phụ của thuốc hoặc cơ thể trẻ phản ứng với một vài thực phẩm hoặc đường ruột, hệ tiêu hóa đang gặp vấn đề.

Đối với tình huống trên, chúng ta nên nhanh chóng đưa con đi khám bác sĩ để xác định rõ nguyên nhân và điều trị kịp thời.

3.2. Phân có màu nhạt

Tình trạng phân trẻ sơ sinh có màu nhạt là vấn đề khá nghiêm trọng. Đây có thể là tín hiệu thông báo trẻ đang mắc bệnh vàng da. Nếu thấy con có bất kỳ triệu chứng gì của bệnh vàng da, cha mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ. Thông thường bệnh sẽ tự khỏi sau một vài tuần, tuy nhiên một số trường hợp bệnh trở nên nặng hơn và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Chính vì vậy, chúng ta không nên chủ quan đối với sự thay đổi trên cơ thể bé, đặc biệt là phân chuyển màu khác so với bình thường.

3.3. Phân có lẫn máu

Hiện tượng này xảy ra khi bé bị táo bón, trẻ đi đại tiện rất khó khăn và có nguy cơ bị nứt hậu môn nếu tình trạng trên kéo dài. Khi bị táo bón, các em bé rất mệt mỏi và bị mất nước, vì thế cha mẹ phải tăng cường chăm sóc và cho con bú để bù lại nước.

Thông thường, trẻ ăn sữa ngoài sẽ gặp tình trạng này nhiều hơn, các bạn nên chú ý điều này khi chăm sóc con. Tuy nhiên, nếu phân có nhầy máu kèm theo đi ngoài nhiều lần bất thường, bố mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám tại các cơ sở y tế.

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh luôn đòi hỏi sự cẩn thận và cha mẹ phải theo dõi sát sao tình trạng của bé. Một trong những cách để theo dõi sức khỏe của con đó là dựa vào phân trẻ sơ sinh. Nếu phân của trẻ có điều gì bất thường, bạn nên mau chóng đưa bé đi khám để xác định nguyên nhân.

QUÝ KHÁCH ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ CỦA DRCARE VIETNAM THEO FORM DƯỚI ĐÂY: