Quá trình mọc răng của bé

Mọc răng là giai đoạn những chiếc răng đầu tiên được nhú lên khỏi lợi của trẻ. Mọc răng có thể tạo cảm giác khó chịu cho bé và việc chăm sóc của cha mẹ cũng vất vả hơn. Bạn cần chú ý đến bé hơn ở giai đoạn này và có thể giúp bé giảm đau trong quá trình mọc răng của bé.

1. Quá trình mọc răng của trẻ

Quá trình mọc răng của trẻ có thể bắt đầu từ khi bé được 3 tháng tuổi. Tuy nhiên, thông thường những chiếc răng đầu tiên của bé xuất hiện thường từ 4 đến 7 tháng tuổi. Ngoài ra, có một số trường hợp khá hiếm là trẻ vừa mới chào đời đã có 1 hoặc 2 răng cửa hoặc sẽ mọc răng sau 1 vài tuần chào đời. Những trường hợp này nếu răng gây cản trở việc cho bú hoặc răng lung lay khiến trẻ nuốt phải khi bú thì mới đáng lo còn nếu không thì bạn không cần quá lo lắng.

1.1. Trình tự mọc răng sữa

Trẻ sơ sinh mới chào đời không có răng trong miệng, trung bình đến tháng thứ 6, trẻ bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên, 12 tháng có khoảng 6 răng và đến 24 tháng sẽ đầy đủ một hàm răng sữa gồm 20 răng, 10 ở hàm trên và 10 ở hàm dưới.

Thời gian mọc răng của bé khác nhau về thể chất, một số bé 4,5 tháng đã mọc răng, nhưng cũng có nhiều bé được khoảng 1 tuổi mời bắt đầu xuất hiện chiếc răng đầu tiên. Tuy nhiên, mẹ đừng lo lắng, trẻ chỉ cần mọc răng trong vòng 1 năm đầu đời thì vẫn hoàn toàn phát triển bình thường.

4 răng cửa giữa của hàm trên và hàm dưới: 5-8 tháng

4 răng cửa bên: 7-10 tháng

4 răng hàm đầu tiên: 12-16 tháng

4 răng nanh: 14-20 tháng

4 răng hàm thứ 2: 20-32 tháng

 

1.2. Nguyên nhân gây đau do mọc răng

Răng của trẻ bắt đầu hình thành ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Khi ấy, mầm răng đã được hình thành trong lợi. Khi phát triển, răng sẽ xuyên qua lợi gây đau và sưng lợi. Lúc này, trẻ sẽ rất thích gặm hoặc cắn liên tục để xoa dịu cơn đau nhưng lại thấy khó chịu khi bú bình hoặc bú mẹ.

2. Dấu hiệu trẻ mọc răng

Quá trình mọc răng là một trong những quá trình quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ, song giai đoạn này việc chăm sóc cho trẻ sẽ khó khăn hơn vì trẻ dễ gặp phải các vấn đề sức khỏe. Cha mẹ nên nắm rõ và nhận biết các dấu hiệu trẻ chuẩn bị mọc răng để chăm sóc tốt hơn.

2.1. Trẻ bị chảy nước dãi

Trẻ nhỏ thường hay chảy nước dãi, nhưng ở giai đoạn chuẩn bị mọc răng hoặc đang mọc răng, nước dãi trong khoang miệng sẽ chảy ra nhiều hơn. Điều này có thể khiến trẻ khó chịu, hãy dùng khăn thấm nước dãi ở cằm trẻ để tránh gây bẩn quần áo. Ngoài ra nên hạn chế cho trẻ mút tay, tay trẻ kéo theo nhiều bụi bẩn vi khuẩn đưa vào miệng dễ gây viêm nhiễm nướu khi đang mọc răng.

2.2. Trẻ bị đau và sưng lợi

Răng sữa đẩy lên khi mọc sẽ khiến lợi sưng lên, đỏ và đau khó chịu nên trẻ dễ quấy khóc hoặc đưa tay vào ngậm miệng. Chiếc răng sữa đầu tiên mọc là lúc khiến trẻ đau nhất, nên tránh để trẻ gặm tay hoặc vật dụng cứng. Có thể dùng thuốc bôi, thuốc uống hoặc các biện pháp giảm đau tự nhiên như chườm ấm, chườm đá cho trẻ.

2.3. Trẻ thích cắn

Cảm giác bứt rứt khi răng chồi lên khỏi lợi gây ra cảm giác vô cùng bứt rứt khó chịu. Đây là lí do khiến trẻ thích cắn mọi thứ xung quanh để giảm khó chịu, cha mẹ có thể cho trẻ cắn các núm vú mềm để tránh gây tổn thương răng và lợi.

2.4. Bú ít, bỏ ăn

Cơn đau răng và lợi thường xuyên khiến trẻ dễ cáu kỉnh quấy khóc hơn, ngoài ra trẻ cũng sợ bú và bú ít hơn. Việc này kết hợp với hệ miễn dịch thay đổi ở trẻ độ tuổi 6 tháng tuổi trở lên khiến trẻ dễ bị ốm sốt, tiêu chảy hơn. Cha mẹ cần lưu ý bổ sung đủ dinh dưỡng, cho trẻ bú và ăn dặm nhiều bữa để đảm bảo sức khỏe.

2.5. Sốt

Mọc răng thường chỉ gây sốt nhẹ, nếu trẻ sốt cao kèm các triệu chứng khác thì thường do nguyên nhân bệnh lý kết hợp như sốt virus, viêm đường hô hấp,… Nếu trẻ sốt cao và kéo dài, cần đưa trẻ tới bệnh viện sớm để theo dõi và hạ sốt kịp thời.

2.6. Trẻ mất ngủ

Cơn đau răng không những khiến trẻ khó chịu mà còn ảnh hưởng đến giấc ngủ, đặc biệt là giấc ngủ đêm. Trẻ dễ giật mình tỉnh giấc và quấy khóc hơn, lúc này hãy vỗ về để trẻ an tâm và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Thông thường các triệu chứng mọc răng trên của trẻ sẽ xảy ra trước khi răng nhú lên từ 3 – 5 ngày. Khi răng nhú lên hẳn khỏi lợi, nghĩa là sau 5 – 7 ngày triệu chứng sẽ giảm và thường không còn gây khó chịu nghiêm trọng, trẻ sẽ sinh hoạt và vui chơi bình thường. Cha mẹ cần chú ý theo dõi các triệu chứng và hỗ trợ trẻ bằng việc chăm sóc răng miệng, vệ sinh, cho trẻ bú và ăn đủ dinh dưỡng,… Các trường hợp trẻ sốt cao, có dấu hiệu viêm nhiễm vùng nướu cần đưa trẻ đi khám nha khoa để điều trị, giảm triệu chứng.

3. Cách giảm đau răng khi mọc răng ở trẻ

Nhiều cha mẹ lo lắng không biếttrẻ mọc răng có đau không? Và tìm đủ mọi giải pháp để có thể giúp trẻ bớt đau nhức, quấy khóc khi mọc răng từ mẹ dân gian đến khoa học. Mỗi trẻ sẽ có một biểu hiện khác nhau khi mọc răng nên cũng sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp điều trị tại nhà và phương pháp không cần kê đơn mà bạn có thể áp dụng cho trẻ.

3.1. Chườm lạnh cho trẻ

Bạn có thể chuẩn bị một tách trà hoa cúc (loại trà này đã được chứng minh là có tác dụng khiến trẻ giảm quấy khóc và ngủ ngon hơn). Sau đó ngâm khăn ướt và cho vào túi ni lông sạch, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Bạn lấy khăn ra khỏi túi, trẻ sẽ thích thú khi nhai nó. Bởi vì, vải mát xa các nếp gấp trong nướu của trẻ trong khi cái lạnh làm tê liệt cơn đau.

Bạn hãy thử cho núm vú giả cho vào ngăn mát tủ lạnh được làm lạnh. Cách này cũng sẽ làm giảm cơn đau khi mọc răng ở trẻ. Tuy nhiên, bạn cần chú ý tuyệt đối không bỏ núm vú vào ngăn đá vì điều này có thể làm hỏng nướu của trẻ.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng: dụng cụ ngậm ti giả loại có tay cầm bằng nhựa, vòng mọc răng bằng cao su,… được làm lạnh cho bé gặm, chắc chắn sẽ là một giải pháp thay thế tốt. Tuy nhiên, dù bạn có chọn loại nào để giảm thiểu cảm giác đau cho trẻ, cũng cần để ý đến trẻ đảm bảo trẻ không bị nghẹn khi gặm.

Nếu như trẻ đã bắt đầu tập ăn dặm, bọn có thể cho trẻ ăn các loại trái cây được ướp lạnh (không đông lạnh) cũng giúp trẻ giảm thiểu được cơn đau nhức khi mọc răng.

3.2. Sử dụng thuốc giảm đau

Khi bạn sử dụng mọi biện pháp để giảm thiểu cơn đaukhi trẻ mọc răng hàm nhưng không đem lại hiệu quả giảm đau cho trẻ. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng thử thuốc thuốc giảm đau không kê đơn như Acetaminophen. (Lưu ý: Tuyệt đối không cho trẻ uống các loại thuốc chưa hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng. Hỏi ý kiến bác sĩ cho trẻ dưới 2 tuổi dùng Acetaminophen)

Đối với trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi, sử dụng Ibuprofen là một lựa chọn để giảm viêm nướu răng khi trẻ mọc răng. Nhưng lưu ý: khi con bạn đang bỏ bữa thì thuốc có thể gây kích ứng dạ dày sẽ làm ảnh hưởng đến dạ dày.

Ngoài ra, có một số bí quyết bạn nên nhớ khi trẻ mọc răng:

  • Thường xuyên lau mặt cho trẻ bằng khăn để lau rãi và ngăn ngừa phát ban cho trẻ.
  • Vệ sinh ngón tay sạch và chà nướu cho trẻ.
  • Cho trẻ thứ gì đó để nhai, nhưng đảm bảo rằng nó đủ lớn, không dễ vỡ để trẻ không nuốt vào hay bị nghẹn.
  • Hãy chia nhỏ bữa ăn của trẻ thành 6 – 8 bữa thay vì 3 – 4 bữa như bình thường.
  • Trong thời gian trẻ mọc răng hãy hầm nhừ thức ăn hoặc nhuyễn mềm với những trẻ chưa tập ăn thô. Ưu tiên thức ăn dạng cháo loãng, súp để hạn chế trẻ phải nhai gây đau. Hoa quả nên ép lấy nước cho trẻ uống và đồ uống hơi mát sẽ làm nướu của trẻ bớt sưng hơn.
  • Mọc răng thường không sốt, nhưng nếu như trẻ sốt từ 38 đến 38.5 độ C. Bạn hạn chế dùng thuốc hạ sốt, mà hãy thực hiện chườm mát cho trẻ bằng cách dùng khăn ấm lau vùng bẹn, nách, đầu và lưng giúp thân nhiệt của trẻ trở về bình thường. Nếu bạn dùng thuốc hạ sốt, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng, tuyệt đối không tự ý kê đơn.
  • Với trẻ sơ sinh nên cho trẻ bú nhiều hơn. Nếu trẻ không bú, bạn hãy vắt sữa và cho trẻ ăn bằng thìa.

3.3. Lưu ý khi dùng gel bôi lợi cho trẻ khi mọc răng

Tất cả dòng Gel bôi lợikhi trẻ mọc răng hàm hoặc mọc răng thường chứa chất gây tê và chất khử trùng. Hai chất này hoạt động cùng nhau giúp giảm đau và ngăn ngừa nhiễm trùng hiệu quả. Sử dụng 1 lượng nhỏ gel chà vào vùng lợi bị sưng đau sẽ có tác dụng làm tê tạm thời giúp giảm đau nhức. Tuy nhiên, bạn không được dùng gel vượt quá 6 lần trong ngày.

Nếu trẻ đang bú mẹ, tránh bôi gel cho trẻ trước mỗi cữ bú. Bởi vì, khi lợi bị làm tê sẽ khiến trẻ khó khăn khi mút sữa mẹ. Gel từ trong miệng trẻ có thể làm tê quầng vú mẹ, gây khó khăn cho mẹ khi cho trẻ bú.

QUÝ KHÁCH ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ CỦA DRCARE VIETNAM THEO FORM DƯỚI ĐÂY: