Siêu âm lúc nào tính tuổi thai đúng nhất và cách tính ngày dự sinh

Siêu âm là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh thường dùng trong khám thai định kỳ hoặc sàng lọc sức khỏe thai, cho phép cha mẹ và bác sĩ quan sát sự phát triển kỳ diệu của con trong bụng mẹ. Ngoài ra, siêu âm cũng tiết lộ thông tin để tính tuổi thai chính xác, từ đó dự đoán ngày sinh, thực hiện tiêm chủng, sàng lọc thai tốt hơn. Vậy siêu âm lúc nào tính tuổi thai đúng nhất và cách tính ngày dự sinh như thế nào?

1. Các cách tính tuổi thai

Chúng ta không thể biết chính xác thai nhi được hình thành từ lúc nào. Bởi không phải lần quan hệ nào cũng có thể thụ thai thành công, trứng và tinh trùng cũng cần thời gian để gặp nhau rồi thụ tinh. Chính vì thế, các bác sĩ sản khoa đã đưa ra 3 cách tính tuổi thai như sau:

  • Tính tuổi thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt: Tuổi thai của em bé được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Ví dụ kỳ kinh cuối cùng của bạn là ngày 01/01, bạn phát hiện mình đã có thai và hôm nay là ngày 31/01 thì thai nhi của bạn đã được 5 tuần 2 ngày. Đây chỉ là cách tính ước lượng chung vì thực tế không phải thai được hình thành vào ngày hôm đó. Ngoài ra, nhiều phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, có người chu kỳ 28 ngày, cũng có người chu kỳ 30, 40 ngày. Sai lệch của cách tính tuổi thai này khá lớn, có thể lên tới 2 – 3 tuần.
  • Tính tuổi thai dựa trên ngày quan hệ và ngày rụng trứng: Nếu bạn nhớ được ngày quan hệ hoặc quan hệ vào ngày rụng trứng thì có thể tính tuổi thai nhi theo ngày đó. Có những trường hợp khẳng định chắc chắn ngày giao hợp và thụ thai thì tuổi thai sẽ tính từ ngày đó và cộng thêm 02 tuần. Tuy nhiên, không phải ai cũng tính được chính xác ngày rụng trứng của mình. Vì thế cách tính này không được áp dụng phổ biến.
  • Tính tuổi thai dựa vào siêu âm: Dựa vào sự phát triển của thai nhi thông qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ có thể tính được tuổi thai.

Tính tuổi thai dựa vào siêu âm là phương pháp tính tuổi thai khoa học và cho sai số ít nhất. Tuy nhiên, siêu âm thai 3 tháng đầu, siêu âm 3 tháng giữa và 3 tháng cuối lại có thể cho kết quả tuổi thai khác nhau, chênh lệch từ 1 – 7 ngày. Vậy siêu âm lúc nào tính tuổi thai đúng nhất?

2. Siêu âm lúc nào tính tuổi thai đúng nhất – thông tin mẹ bầu ai cũng cần

Siêu âm đưa ra chính xác sự phát triển của thai bằng nhiều chỉ số liên quan, vì thế tuổi thai được dự đoán cũng tương đối chính xác. Bắt đầu khoảng tuần thai thứ 5 – 6, thai sẽ làm tổ trong tử cung, đến tuần thứ 7 – 8 thì xuất hiện tim thai. Thai lớn hơn 20 – 30 tuần tuổi sẽ đo đường kính lưỡng đỉnh để tính tuổi thai. Thai càng lớn thì việc tính tuổi thai dựa trên các chỉ số siêu âm càng khó khăn, độ chính xác không cao.

Các chuyên gia sản khoa cho biết, mẹ bầu nên sắp xếp thời gian đi siêu âm trong 3 tháng đầu tiên, hay còn gọi là tam cá nguyệt thứ nhất sẽ tính được tuổi thai chính xác nhất. Bác sĩ chủ yếu dùng kết quả siêu âm thai nhi từ 11 tuần 6 ngày đến 13 tuần 6 ngày – dấu mốc khám thai quan trọng để tính tuổi thai và dự kiến ngày sinh cho thai phụ.

Ngoài thời điểm phù hợp, để tính tuổi thai chính xác cũng như tình trạng phát triển, dấu hiệu bất thường sớm ở thai thì cần thực hiện tại cơ sở y tế uy tín, trang thiết bị hiện đại, bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi.

3. Cách tính ngày dự sinh chính xác cho mẹ bầu

Hiện nay, cách tính ngày dự sinh phổ biến được dùng là sau 40 tuần tương ứng với 280 ngày kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Cách này khá chính xác với sản phụ trước đó có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, kéo dài từ 28 – 30 ngày và bạn nhớ chính xác ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng.

Tuy nhiên thực tế nếu trẻ sinh đúng ngày dự sinh theo cách tính này, tuổi thai là 38 tuần chứ không phải 40 tuần tuổi. Nguyên nhân do sau ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng mới xảy ra sự rụng trứng, sai lệch ngày rụng trứng này thường rất nhỏ.

Nếu không nhớ rõ ngày có kinh đầu tiên hoặc kinh nguyệt không đều thì nên dựa trên ngày dự sinh mà kết quả siêu âm đưa ra. Thực tế chỉ có khoảng 5% trẻ chào đời đúng với ngày dự sinh dự đoán, chênh lệch có thể một vài tuần so với ngày dự sinh dự kiến.

Do đó, nếu sinh quá ngày dự sinh hoặc có dấu hiệu sớm hơn, mẹ bầu không nên quá lo lắng, cần đi khám để kiểm tra tình trạng thai chính xác nhất. Nếu thai không có dấu hiệu bất thường, việc sinh con không đúng ngày dự sinh cũng không gây vấn đề gì nguy hiểm.

QUÝ KHÁCH ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ CỦA DRCARE VIETNAM THEO FORM DƯỚI ĐÂY: