Tác hại của việc cho con ăn dặm quá sớm

Nhiều ba mẹ vì muốn con nhanh cứng cáp nên đã quyết định cho bé ăn dặm sớm. Song thật ra tác hại của việc cho con ăn dặm quá sớm là rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển của con. Trong bài viết dưới đây,  sẽ chia sẻ cho ba mẹ biết một số tác hại khi trẻ ăn dặm quá sớm. 

1. Ăn dặm quá sớm gây ảnh hưởng gì đến trẻ?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc cho trẻ ăn dặm quá sớm gây ra nhiều hệ lụy như:

  • Bé dễ chán sữa mẹ: Ở giai đoạn này sữa mẹ vẫn được công nhận là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con. Việc cho bé ăn những thực phẩm thay thế tạo cảm giác lười bú cho trẻ. Đây là tác hại của việc cho con ăn dặm quá sớm rất nghiêm trọng mà các mẹ hay gặp phải.
  • Nguy cơ nghẹt thở cao: Ở những tháng đầu đời (từ 1 đến 5 tháng tuổi), hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển toàn diện. Răng chưa mọc đủ và lưỡi chưa linh hoạt vì thế khi có thực phẩm ngoài chất lỏng vào miệng rất dễ làm bé bị sặc. Nghiêm trọng hơn, thức ăn có thể chắn ngang giữa cuống họng làm bé bị nghẹt thở dẫn đến hậu quả nguy hiểm nếu ba mẹ thiếu kinh nghiệm trong kỹ thuật chăm sóc con.
  • Ngủ không ngon giấc: Hệ tiêu hóa của bé sẽ dễ chịu hơn với sữa mẹ trong độ tuổi này. Nếu ba mẹ cho con ăn dặm sớm, cơ thể chưa kịp tiêu hóa và thích ứng với một lượng thức ăn khác sẽ làm bé khó chịu và chướng bụng không ngủ được.

2. Ăn dặm vào độ tuổi nào là sớm? 

Theo các nghiên cứu, thì độ tuổi thích hợp nhất để trẻ bắt đầu ăn dặm là từ 6 tháng tuổi. Nếu mẹ cho bé ăn dặm trước 180 ngày đầu đời thì được cho là quá sớm. Ở giai đoạn này, cơ địa bé còn rất yếu và thiếu kháng thể. Chưa kể, hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, chưa có đủ men tiêu hóa và dịch tiêu hóa còn ít. Chính vì thế, tác hại của việc cho con ăn dặm quá sớm là không an toàn.

3. Nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm với loại thức ăn nào?

Khi đến thời điểm thích hợp để bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn đặc, hãy bắt đầu với những loại thức ăn có kết cấu và mùi vị đơn giản. Ngũ cốc làm từ bột yến mạch, cháo xay nhuyễn có thể là sự lựa chọn hợp lý để bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Một khi trẻ có thể làm quen được với kết cấu mới thức ăn, bố mẹ có thể cho trẻ ăn thức ăn mới thường xuyên hơn, chỉ để đảm bảo chúng có thể dung nạp được.

Lúc bắt đầu cho trẻ ăn dặm, điều quan trọng là ban đầu phải tuân giữ cho thức ăn đặc và luôn đa dạng hóa các loại thực phẩm mà bạn cung cấp. Tiến sĩ Schwartz cũng khuyên bố mẹ nên chuyển từ trái cây sang rau củ, bổ sung các loại thức ăn giàu chất xơ để làm mềm phân. Giai đoạn chuyển tiếp giữa nuôi con bằng sữa sang ăn dặm có thể khiến trẻ bị táo bón.

Vậy khi ăn dặm, bạn không nên cho trẻ ăn gì? Để biết những loại thực phẩm cần tránh cho trẻ sơ sinh ăn dặm, bố mẹ cần ghi nhớ có một số quy tắc sau đây:

  • Tránh những đồ ăn có kích thước lớn cũng như những đồ ăn cứng có thể gây nguy cơ nghẹt thở.
  • Đảm bảo thức ăn không quá nóng hoặc quá lạnh và tránh thức ăn có vị cay.
  • Viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo tránh cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi uống mật ong. Nó có thể chứa botulism vi khuẩn gây ngộ độc thịt, đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.
  • Không cho trẻ uống nước trái cây đóng hộp, đồ ngọt hoặc đồ ăn vặt vì chúng chứa nhiều đường và ít chất dinh dưỡng. Chúng cũng khuyến khích các thói quen ăn uống không lành mạnh và có thể khiến con bạn bị béo phì.

Tiến sĩ Schwartz nói: “Nếu các gia đình muốn cảm thấy tự tin hơn khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, tôi nghĩ rằng bố mẹ hoặc người trực tiếp chăm sóc trẻ nên tham gia một khóa học hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh. “Các bậc cha mẹ nên trang bị những kỹ năng cứu sống này để đề phòng trường hợp nguy hiểm như bị sặc, hóc thức ăn”

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bố mẹ nên hỏi ý kiến chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ nhi khoa để đảm bảo cho trẻ có một chế độ ăn dặm hợp lý và lành mạnh.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ cần bổ sung thêm các vi chất cần thiết trong giai đoạn ăn dặm của trẻ như: Kẽm, selen, crom, vitamin B1 và B6, gừng, chiết xuất quả sơ ri (vitamin C),… để cải thiện vị giác, ăn ngon, đạt chiều cao, cân nặng đúng chuẩn và vượt chuẩn, hệ miễn dịch tốt, tăng cường đề kháng để ít ốm vặt và ít gặp các vấn đề tiêu hóa.

Cũng theo các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng khuyến cáo cha mẹ cần bình tĩnh và kiên trì khi bổ sung chất cho bé kể cả qua đường ăn uống hay các thực phẩm chức năng. Đặc biệt việc dùng thực phẩm chức năng nên chọn các loại có nguồn gốc tự nhiên dễ hấp thụ, không cho còn dùng đồng thời nhiều loại hoặc thay đổi liên tục các loại thực phẩm chức năng. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng nhấn mạnh về vai trò của kẽm sinh học; cha mẹ nên tìm hiểu và bổ sung kẽm cho trẻ đúng cách vào các mốc thời điểm thích hợp, tránh tình trạng thiếu kẽm làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển toàn diện của trẻ.

QUÝ KHÁCH ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ CỦA DRCARE VIETNAM THEO FORM DƯỚI ĐÂY: