Tập cho bé ngồi bô thành công chỉ trong 3 ngày

Nghe có vẻ khá vô lý, tuy nhiên, trẻ có thể sử dụng bô một cách thoải mái chỉ trong vài ngày hoặc thậm chí chỉ một buổi chiều. Đối với những bậc phụ huynh rèn luyện con ngồi bô vất cả trong một thời gian dài với nhiều khó khăn, đây là điều khó có thể tin nổi. Dưới đây là phương pháp hướng dẫn trẻ ngồi bô trong 3 ngày giúp bạn thực hiện hiệu quả.

1. Khi nào bắt đầu đào tạo bé ngồi bô

Đó là khi bạn thấy bé đã sẵn sàng. Càng thúc ép việc này sớm trước khi con trẻ sẵn sàng thì công việc càng căng thẳng hơn, nhiều “tai nạn” hơn với thảm hay sàn nhà và khả năng thành công càng khó khăn hơn. Độ tuổi trung bình để các bé sẵn sàng ngồi bô là khi bé được 24 đến 25 tháng tuổi, hoặc bạn cũng có thể dựa trên các biểu hiện sau để chọn thời điểm thích hợp:

– Tã của bé vẫn khô ráo vào buổi sáng

– Bé chỉ tè vào ban ngày

– Bé nhận thức được rằng bé vừa tè hay ị

– Bé có thể gọi bạn khi bé muốn đi vệ sinh hoặc muốn được thay tã

– Bé tỏ thái độ thích thú khi thấy bố mẹ sử dụng toilet

Tuy nhiên, những biểu hiện trên cũng chỉ để bạn tham khảo vì mỗi bé có thể có những biểu hiện riêng để chứng tỏ mình đã sẵn sàng.

2. Những vấn đề cần lưu ý khi tập cho bé ngồi bô

Phần khó khăn nhất là bạn phải làm sao giúp cho bé đồng ý ngồi bô mà không đẩy bé vào tình huống cưỡng ép. Nếu mẹ khéo léo thì tình huống sẽ được đảo ngược khá dễ dàng. Hãy mua một chiếc bô thật xinh xắn, đúng màu mà bé thích để khuyến khích bé. Cổ vũ bé khi bé làm tốt bằng những câu nói khen ngợi Con của mẹ giỏi quá”, “Bắt đầu giống người lớn rồi đấy”,.. và không làm ầm ĩ nếu bé bĩnh ra nhà ngay sau khi vừa rời bô vài phút.

Nếu bé nhà bạn còn vụng về với việc tụt quần xuống để ngồi, khiến cho bé làm ướt quần trước khi cởi được nó ra thì bạn cũng không cần mặc quần cho bé khi tập cho bé ngồi bô, để bé có thể thấy thật sự thoải mái ở vị trí này với tay vịn hai bên.

Hãy tâp luyện cùng bé vào ban ngày, và thật kiên nhẫn cho đến khi bé tự mình biết ngồi vào bô khi có nhu cầu và không tạo ra bất cứ sai lầm nào. Nếu bạn cáu kỉnh, hay mất kiên nhẫn thì bé sẽ trở nên sợ sệt và khi đó bạn sẽ càng khó khăn hơn để bé hợp tác tiếp cùng mình.

Nhớ rằng “tai nạn” luôn có thể xảy ra: Bé có thể “bĩnh” ra mà chưa kịp gọi mẹ. Chắc chắn đây là một phần của chương trình rèn luyện. Trẻ em sẽ học được kinh nghiệm từ những tai nạn này. Bạn đừng cáu gắt với bé mà hãy nhẹ nhàng lau sạch nhà cửa, rửa ráy cho bé và khuyến khích con nên ngồi vào bô trong lần đi vệ sinh tới. Những lời khen ngợi có hiệu quả tốt hơn là những lời mắng mỏ. Càng kiên nhẫn bé càng nhanh chóng hoàn thành khóa học.

3. Làm thế nào để đào tạo bé biết ngồi bô trong ba ngày?

Đây là các bước để bé thành thục ngồi bô sau 3 ngày:

– Khi con bạn tỉnh dậy vào buổi sáng, thay chiếc tã sũng nước và bảo con cầm tã, nói “bye bye” và ném nó vào sọt rác.

– Cho con mặc chiếc áo phông đã chuẩn bị sẵn (bạn có thể chọn một chiếc áo phông mềm của ông xã cho bé mặc). Giải thích cho bé rằng bây giờ sẽ không còn tã để bé đi vệ sinh một cách tự nhiên như trước đây, vì thế bé sẽ phải ngồi bô từ bây giờ.

– Cho con ăn sáng và uống sữa hoặc một cốc nước lớn. Sau đó một lúc bạn hãy dẫn con ra bô và bảo con tè vào đó. Bạn sẽ thành công với lần đầu tiên này sau từng đó chất lỏng bé đã nạp vào dạ dày.

– Tiếp tục như thế trong thời gian còn lại nhưng bạn phải nhớ không được rời nhà trong ba ngày mà chỉ tập trung chơi, đọc sách, tô màu, xem hoạt hình và nhắc bé đi vệ sinh.

– Đặt đồ uống ngay trong tầm tay với của bạn. Cũng giống như cách bạn huấn luyện một chú chó con, nhắc bé đi bô mỗi 15 phút, trong suốt 3 ngày.

– Cắt tất cả các đồ uống và đồ ăn nhẹ sau bữa tối trong thời gian này

– Cho bé đi bô lần cuối trước khi đi ngủ

– Đặt chuông đồng hồ để đánh thức bé 2 lần vào nửa đêm để đi tiểu

– Lặp lại những việc trên trong 2 ngày tiếp theo.

Có thể bé sẽ gặp một vài tai nạn nho nhỏ trong thời gian đầu, nhưng đừng vì thế mà bạn thất vọng hay cáu kỉnh. Càng kiên nhẫn bé càng nhanh chóng hoàn thành khóa học.

QUÝ KHÁCH ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ CỦA DRCARE VIETNAM THEO FORM DƯỚI ĐÂY: