Thời điểm vàng cho sự phát triển chiều cao của trẻ

Chiều cao là một yếu tố quan trọng của ngoại hình và đặc biệt có những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe của mỗi người. Một số nghiên cứu cho thấy chiều cao dưới mức trung bình có thể đồng nghĩa với việc làm giảm khả năng xuất hiện của một số loại ung thư. Đối với trẻ em, dù là dậy thì sớm hay dậy thì muộn đều có ảnh hưởng nhất định đến chiều cao sau này.

1. Giai đoạn vàng để phát triển chiều cao cho trẻ

Bộ gen di truyền của cả cha và mẹ luôn có vai trò quan trọng nhất trong việc xác định chiều cao của trẻ trong giai đoạn dậy thì. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố duy nhất có ảnh hưởng mà còn có nhiều yếu tố bên ngoài khác như điều kiện sống và chế độ ăn uống lành mạnh. Nếu biết cách tập luyện và kiên trì ứng dụng, những điều này có thể ảnh hưởng tích cực đến chiều cao của trẻ em một cách đáng kể và giúp trẻ dậy thì thành công.

Có 3 giai đoạn vàng phát triển của trẻ là Giai đoạn bào thai; Giai đoạn 0 – 3 tuổi và Giai đoạn tuổi dậy thì.

1.1 Giai đoạn bào thai

Vào tháng thứ 4 của thai kỳ, tức thai nhi đã phát triển 16 tuần tuổi, hệ thống xương của em bé dường như đã được hình thành và tiếp tục phát triển nhanh chóng. Trong thời điểm này, bé cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi để giúp xương phát triển chiều cao. Vì thế, sau tháng thứ 4 của thai kỳ là cột mốc rất quan trọng cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Mẹ cần ăn nhiều thực phẩm giàu canxi để đáp ứng nhu cầu cho bé, giúp bé đạt chiều cao tối đa khi chào đời. Đồng thời cũng tạo tiền đề cho sự phát triển chiều cao của bé trong tương lai.

1.2 Giai đoạn bé từ 0 – 3 tuổi

Nếu mẹ không biết chiều cao của trẻ được định hình ngay trong thời kỳ bào thai để có thể bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển chiều cao của trẻ thì cũng không cần phải quá lo lắng. Hãy chăm sóc bé thật tốt vào giai đoạn 0 – 3 tuổi. Bởi vì đây là giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ. Nếu trẻ được nuôi dưỡng tốt sẽ có thể tăng thêm 25cm trong 12 tháng đầu và 10cm mỗi năm trong hai năm tiếp theo.

Để có thể đạt được kết quả như trên, bố mẹ nên chăm sóc con thật tốt:

  • Về dinh dưỡng: Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, bé nên hoàn toàn được bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Bởi sữa mẹ chứa đầy đủ thành phần các chất dinh dưỡng để giúp bé phát triển toàn diện. Sau 6 tháng là giai đoạn cho bé ăn dặm, các mẹ cần bổ sung các loại thực phẩm giúp bé phát triển chiều cao như đậu nành, yến mạch, cá hồi và các loại hải sản,… vào khẩu phần ăn uống hằng ngày của bé.
  • Về chăm sóc sức khỏe: Bé cần được tiêm phòng đúng lịch và đủ liều lượng để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh dễ dẫn đến tình trạng biếng ăn, sụt cân và thấp còi. Đồng thời, mẹ có thể cho trẻ tắm nắng từ 15 – 20 phút mỗi ngày vào lúc sáng sớm. Điều này sẽ giúp cơ thể trẻ tổng hợp vitamin D, hỗ trợ cho sự phát triển hệ thống xương khớp.

1.3 Giai đoạn dậy thì

Tuổi dậy thì thường được tính từ khoảng 10 – 15 tuổi, đây là độ tuổi phát triển chiều cao vượt bậc của trẻ. Giai đoạn này, giữa bé trai và bé gái có sự khác nhau về sự phát triển chiều cao. Cụ thể, ở độ tuổi phát triển chiều cao của nữ, bé gái có thể tăng từ 10cm mỗi năm trong giai đoạn 10 tuổi và tăng dần lên cho đến khi đạt 15cm mỗi năm ở giai đoạn tuổi 12. Còn đối với bé trai, tốc độ tăng trưởng là 10cm mỗi năm vào độ tuổi 12 và đạt tối đa đến 15cm mỗi năm cho đến khi trẻ 14 tuổi. Sau đó, tốc độ tăng trưởng chiều cao sẽ giảm dần vào độ tuổi 15 ở bé gái và 17 tuổi ở bé trai.

Giai đoạn tuổi dậy cũng là giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ, quyết định đến 23% chiều cao trung bình của một người trưởng thành. Do đó, việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và chế độ luyện tập phù hợp là vô cùng cần thiết cho sự phát triển của trẻ trong độ tuổi này.

Các bé gái sẽ ngừng tăng trưởng chiều cao và đạt chiều cao trưởng thành cuối cùng chỉ trong 2 – 2.5 năm sau chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Đa số các bé gái sẽ phát triển chiều cao với tốc độ nhanh chóng khi còn bé. Khi đến độ tuổi dậy thì, tốc độ tăng trưởng chiều cao của lại tăng một cách đột ngột và mạnh mẽ, cho đến khi bé đạt đến tuổi ngừng phát triển chiều cao ở nữ là 14 hoặc 15 tuổi. Còn đối với bé trai, sự tăng trưởng chiều cao sẽ dừng lại vào năm 16 tuổi.

2. Biện pháp giúp trẻ tăng chiều cao

Có không ít cha mẹ thắc mắc: ăn gì để bé phát triển chiều cao ? Thực tế, khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, cha mẹ có thể có thể giúp trẻ tăng chiều cao và khỏe hơn thông qua các phương pháp đơn giản và hiệu quả như sau:

Cân bằng chế độ dinh dưỡng: Mặc dù chiều cao phụ thuộc phần lớn vào di truyền nhưng việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong chế độ ăn là vô cùng cần thiết để đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển phù hợp ở giai đoạn dậy thì. Trong 3 năm đầu đời và xoay quanh cột mốc trẻ dậy thì, sự phát triển thể chất của trẻ xảy ra một cách vượt bậc, thậm chí cha mẹ có thể thấy rõ qua từng tuần, từng tháng. Các loại thực phẩm mà trẻ tiêu thụ phải giàu dưỡng chất và cân bằng, bao gồm protein, carbohydrate, chất béo và vitamin theo tỷ lệ chính xác. Nhằm giúp cho quá trình dài ra của xương, việc bổ sung canxi cho bé đúng cách là thông qua chế độ ăn uống thay vì dùng các sản phẩm nhân tạo.

Thực hiện tập thể dục vừa sức: Trẻ trong giai đoạn dậy thì nếu chăm chỉ tập thể dục có thể giúp phát triển chiều cao tối đa, các bài tập mà trẻ có thể áp dụng để dậy thì thành công chính là:

  • Bài tập kéo giãn cơ thể: Các bài tập có thể là những động tác đơn giản tiến hành lồng ghép trong những sinh hoạt hằng ngày.
  • Bài tập treo mình: Đây cũng là một trong những bài tập kinh điển trong nhiều thập kỷ nay cho các bậc cha mẹ muốn con mình cao hơn. Khi trẻ treo mình đu qua, trọng lực sẽ giúp cột sống kéo giãn và trở nên thon dài. Đây là chi tiết quan trọng để các đốt sống dài ra và trẻ sẽ trở nên cao hơn.
  • Tập yoga trẻ em: Yoga không hẳn là một bộ môn tập luyện dành riêng cho người lớn mà còn dành cho trẻ em, nhất là các trẻ dậy thì. Thực hành yoga lâu đời cũng bao gồm rất nhiều bài tập thúc đẩy kéo dài và cân bằng cơ thể. Vì vậy, đây cũng là phương pháp lý tưởng cho trẻ em để làm cho chúng cao hơn.
  • Nhảy dây: Khi nhảy dây, cơ thể đòi hỏi tất cả các cơ bắp đều phải vận động và tập trung. Sức bật đòi hỏi đôi chân cần lặp lại nối tiếp nhau trong thời gian rất ngắn cũng là một bài tập tuyệt vời nếu bạn muốn con trở nên cao hơn ở giai đoạn dậy thì.
  • Bơi lội: Bơi lội là một bài tập toàn thân có nghĩa là đòi hỏi cần có sự hoạt động của tất cả các nhóm cơ trong cơ thể để có một hiệu quả đồng bộ, giúp cơ thể di chuyển trong môi trường nước hay thậm chí chỉ là thả lỏng tự nhiên.
  • Chạy bộ: Chạy bộ giúp củng cố xương ở chân và cũng làm tăng lượng GH – một loại hormone tăng trưởng giúp thúc đẩy tăng chiều cao cho trẻ dậy thì.

Tóm lại, hầu hết các bậc cha mẹ đều thích cho con mình cao và khỏe vì đây là những dấu hiệu của sức khỏe tốt. Chính vì vậy, cha mẹ thường cố gắng hết sức để đảm bảo con cái có điều kiện tốt nhất để tăng chiều cao. Với những thông tin trên đây, cha mẹ có thể hỗ trợ con trẻ tại nhà, giúp tăng chiều cao trong giai đoạn dậy thì một cách khoa học, hiệu quả và hợp lý.

Nếu trong các trường hợp áp dụng các lối sống, dinh dưỡng mà chiều cao của trẻ không thể cải thiện, cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên sâu Nội tiết – Nhi để được thăm khám và hỗ trợ điều trị khi cần thiết.

QUÝ KHÁCH ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ CỦA DRCARE VIETNAM THEO FORM DƯỚI ĐÂY: