Vì sao thuốc tránh thai chứa progestin tốt cho phụ nữ nuôi con bú?

Nhiều chị em phụ nữ trong giai đoạn cho con bú băn khoăn khi lựa chọn và sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Một số thuốc tránh thai được khuyến cáo không dùng cho phụ nữ cho con bú do ảnh hưởng đến sữa mẹ. Vậy tại sao thuốc tránh thai chứa progestin tốt cho phụ nữ nuôi con bú?

1. Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin là gì?

Thông thường, có 3 loại thuốc tránh thai nội tiết chính dành cho phụ nữ, bao gồm:

 • Thuốc tránh thai estrogen và progestogen tổng hợp (Combined Oral Contraceptive – COCs);
 • Thuốc tránh thai chứa progestin đơn thuần (một dạng tổng hợp của progesterone);
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp.

Trong đó, thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin có tên tiếng anh là Progestin-Only contraceptive Pill (viết tắt POPs), hay còn gọi là “mini-pill”. Đúng như tên gọi, loại thuốc này chỉ có duy nhất một thành phần là progestin, do không chứa estrogen nên tác dụng phụ cũng sẽ ít hơn.

Tương tự các viên uống nội tiết khác, thuốc tránh thai chỉ chứa progestin cũng có 3 cơ chế hoạt động:

 • Đầu tiên: Tác động của progestin khiến buồng trứng ngừng phóng thích trứng mỗi chu kỳ;
 • Thứ hai: Trong trường hợp rụng trứng đã xảy ra, mini-pill tạo ra một số thay đổi làm cho tử cung không còn thuận lợi để phôi thai làm tổ;
 • Cuối cùng: POPs làm chất nhầy giữa tử cung và âm đạo trở nên dày đặc nhằm cản trở đường đi của tinh trùng đến tiếp xúc với trứng.

2. Tránh thai khi đang cho con bú với POPs

Thuốc ngừa thai dạng uống chỉ có Progestin được cho là phù hợp với phụ nữ trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ vì progestin không ảnh hưởng lên sự tiết sữa cũng như thành phần của sữa. Trong khi đó, estrogen có trong những loại thuốc tránh thai nội tiết khác lại làm giảm chất lượng và số lượng sữa.

Mặc dù có thể uống thuốc ngay sau khi sinh, tuy nhiên Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo phụ nữ nên sử dụng POPs sau 6 tuần hậu sản. Vào giai đoạn này, quá trình sản xuất sữa ở người mẹ đã được thiết lập đầy đủ, cho nên việc dùng mini-pill liều thấp sẽ không tác động nhiều đến thời gian cho con bú, cũng như tình trạng dinh dưỡng chung của trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai chỉ chứa progestin lại có hiệu quả thấp hơn so với viên nội tiết dạng phối hợp, với tỷ lệ thất bại khoảng 8% trong năm đầu tiên sử dụng. Do đó trong quá trình tránh thai khi đang cho con bú với POPs, hay còn gọi là Mini-pill, phụ nữ cần ghi nhớ lưu ý quan trọng là:

 • Uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày;
 • Không uống thuốc trễ hơn 3 giờ so với thời gian cố định;
 • Uống thuốc ngay lập tức nếu quên từ 3 giờ trở lên;
 • Không uống cùng lúc 2 viên vào ngày tiếp theo;
 • Sử dụng biện pháp tránh thai dự phòng trong vòng 48 giờ khi quên thuốc;
 • Áp dụng thêm những cách tránh thai khác (như bao cao su) trong tháng đầu tiên uống POPs.

Cần đáp ứng được những điều kiện tuân thủ nghiêm ngặt như trên thì hiệu quả của thuốc tránh thai chỉ chứa progestin mới phát huy tối đa.

3. Biện pháp tránh thai khác cho phụ nữ cho con bú

Phụ nữ đang cho con bú nếu lựa chọn phương pháp ngừa thai bằng hormone chỉ nên dùng thuốc tránh thai progestin, ngoài ra còn có nhiều biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả hơn như:

3.1. Biện pháp tránh thai không hormone

Các biện pháp như đặt vòng tránh thai, sử dụng bao cao su, dùng dụng cụ tử cung đem lại hiệu quả tránh thai tốt và không gây hại cho việc sản xuất sữa hay chăm con. Sử dụng bao cao su được nhiều cặp vợ chồng sử dụng do tiện lợi, có thể dùng kết hợp với thuốc tránh thai progestin để tăng hiệu quả.

Ngoài ra, đặt vòng tránh thai hoặc dụng cụ tử cung đem lại hiệu quả tránh thai lâu dài hơn. Nếu chưa có ý định mang thai sớm, mẹ bầu có thể thực hiện ngay sau khi sinh hoặc chủ động thời điểm trước khi kinh nguyệt quay trở lại.

3.2. Biện pháp tránh thai dùng hormone

Ngoài dùng thuốc tránh thai progestin, có thể tránh thai dùng hormone bằng cách cấy que tránh thai Implanon hoặc tiêm tránh thai DMPA. Các phương pháp này đem lại hiệu quả lâu dài hơn, không cần dùng thuốc liên tục như thuốc tránh thai progestin song có thể gây 1 vài tác dụng phụ cho việc sản xuất sữa cũng như sức khỏe của người phụ nữ. Do đó, hãy trao đổi với bác sĩ để có quyết định phù hợp trước khi thực hiện các biện pháp tránh thai này.

3.3. Biện pháp tránh thai vĩnh viễn

Nếu không còn ý định mang thai hoặc phụ nữ lớn tuổi, sau khi sinh có thể lựa chọn cách triệt sản hoàn toàn bằng cách thắt ống dẫn trứng. Một phương pháp triệt sản mới hiện nay ở người chồng là thắt ống dẫn tinh cũng dần phổ biến mà không can thiệp đến người phụ nữ.

Thuốc tránh thai chứa progestin tốt cho phụ nữ đang cho con bú do không ảnh hưởng đến việc sản xuất và tiết sữa. Tuy nhiên, khi dùng thuốc vẫn có tỉ lệ tránh thai thất bại, do đó phụ nữ sau khi sinh có thể xem xét tránh thai kết hợp với phương pháp khác để có hiệu quả tốt hơn.

QUÝ KHÁCH ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ CỦA DRCARE VIETNAM THEO FORM DƯỚI ĐÂY: